SHARE

 

Tại Việt Nam, nhiều cộng đồng AI đã hình thành, phần lớn do tư nhân tự làm. Các tập đoàn lớn như FPT, Vingroup, CMC đang nghiên cứu, phát triển AI phục vụ các sản phẩm khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng các dịch vụ ứng dụng AI đang tăng trưởng mạnh, cho thấy AI đang dần len lỏi vào cuộc sống của người Việt .

Theo ông Tạ Hải Tùng, Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin và truyền thông, Đại học Bách Khoa Hà Nội, AI đang ở ngay quanh ta, hỗ trợ âm thầm trong cuộc đời sống hàng ngày : “Hiểu một cách đơn giản, AI làm cho các hệ thống thông minh hơn, đáp ứng đa dạng nhu cầu của người dùng”. Thật đúng như thế, AI hiện nay không còn xa lạ với nhiều người,  từ hộp thư điện tử, camera giao thông đến giáo dục, công nghệ trí tuệ nhân tạo đã hiện diện trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

  • Sự giúp sức của AI trong các lĩnh vực công nghệ và đời sống :

Trong xu thế chuyển đổi số đi kèm với thư từ điện tử, sự xuất hiện của AI kết hợp cùng dữ liệu lớn (Big Data) tạo ra nhiều giá trị gia tăng, tiện lợi trong tương lai. Với sự phát triển của các dịch vụ số hiện tại, khi hòm thư điện tử của người dùng đầy thư rác (spam mail), gây ra nhiều phiền toái,  nhờ các thuật toán, học theo hành vi dùng mail, vấn đề này đã được giải quyết gần như triệt để, đơn cử ở ứng dụng Gmail. Ông Lê Hồng Việt, Giám đốc công nghệ FPT cũng cho biết rằng công ty có khoảng 5 triệu lượt sử dụng dịch vụ AI trong nhiều lĩnh vực khác nhau mỗi tháng, trong đó lượng để hỗ trợ khách hàng là một triệu.

Trong lĩnh vực giáo dục, hiện các trường đai học cũng đã có những hệ thống ứng dụng AI để đồng hành, hỗ trợ từng giảng viên, học viên. Nhờ đó, công việc của các giáo viên trở nên dễ thở hơn, khi trong mỗi lớp có tới 50, 60 học viên.

.AI cũng đang hỗ trợ đắc lực ở lĩnh vực giao thông. Tại TP HCM, AI giúp giám sát camera giao thông, điều chỉnh tín hiệu đèn.  Xe tự lái bằng AI tự động tránh người, tự động tránh vật cản đang được khu đô thị Ecopark sử dung.  Còn trên phạm vi toàn quốc, hệ thống giám sát hành trình do Tổng cục đường bộ đặt hàng hiện theo dõi khoảng một triệu xe khách, xe kinh doanh vận tải. Đây là hệ thống giám sát hành trình có phạm vi lớn nhất thế giới, ông Tạ Hải Tùng cho hay nếu không có sự hỗ trợ của AI, việc giám sát này sẽ trở nên bất khả thi.

  • Tiềm năng của AI : 

Tiềm năng lớn của AI được kì vọng sẽ là dấu mốc giúp hình thành cộng đồng trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam. Theo ông Tạ Hải Tùng, thông qua kết nối các bên trong hệ sinh thái từ viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ, startup đến cộng đồng AI, chúng ta sẽ thúc đẩy quá trình nghiên cứu và ứng dụng công nghệ AI trong nhiều ngành kinh tế – hội trọng yếu của Việt Nam như y tế, giáo dục, kinh doanh, thương mại, tài chính, nông nghiệp,… qua đó tạo động lực để lan tỏa sự phát triển công nghệ AI cho Việt Nam.  Chỉ có thể bằng hình thức cộng đồng, Việt Nam mới có thể phát triển được mạng lưới ứng dụng AI mạnh của người Việt, đủ sức “đấu lại” với những ứng dụng của nước ngoài.

 

 

SHARE

1 1 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *